Những mẫu in đồ hoạ đầu tiên trên áo thun
Phong Cách Sống, Thời Trang

Lịch sử áo thun nam

Áo thun đã trở nên một loại trang phục rất phổ biến trong đời sống hàng ngày không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy bạn có biết nguốn gốc của chiếc áo thun đầu tiên là như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu lịch sử áo thun nha.

Khi nói đến áo thun và phong cách, ý kiến ​​thường rơi vào hai phe.

Phe thứ nhất là những người đàn ông xem áo thun như một là một loại trang phục thích hợp cho gần như mọi dịp, và có thể được mặc mà không cần suy nghĩ nhiều.

Phe còn lại là những người truyền thống, số lượng không nhiều, nhưng những người này cảm thấy áo thun chỉ dành cho các cậu nhó choai choai và cẩu thả, và không bao giờ nên được mặc bên ngoài phòng tập thể dục hoặc chỉ nên dùng trên bãi biển.


Lịch sử của T-Shirt

Thuỷ thuỷ và áo thun

Thuỷ thuỷ và áo thun

Trong khi áo thun trông rất hiện đại, nguồn gốc của nó – như là một kiểu áo lót – hãy quay trở lại một thế kỷ.

Áo thun trong tiếng anh là T-shirt với chữ chữ T được hình thành bởi hình dáng cơ thể và tay áo gắn liền. Ban đầu áo thun được làm từ len hoặc tơ tằm, những chiếc áo lót này thường được phủ toàn bộ cơ thể, được thiết kế để hấp thụ mồ hôi, có chức năng như một lớp bảo vệ giữa cơ thể và bộ quần áo đắt tiền bên ngoài.

Các mẫu quảng cáo đồ lót nam

Các mẫu quảng cáo đồ lót nam

Các bộ đồ lót có phần đáy tạo ra một bộ đồ lót toàn thân. Khi các nhà sản xuất bắt đầu tạo ra bộ tách rời, hai mảnh, áo lót hiện đại được sinh ra.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp, những tiến bộ trong ngành dệt và sản xuất vải bông đã được sinh ra là loại vải thoáng khí.

áo thun của thợ mỏ thế kỷ 19

áo thun của thợ mỏ thế kỷ 19

Vào khoảng thế kỷ 20, Hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu ban hành quy định về áo lót cho các thủy thủ, và các đơn vị khác của quân đội sẽ được tuân theo trong những thập kỷ tới. Những áo lót này được thiết kế để mặc bên trong đồng phục, nhưng những người lính, thủy thủ và Thủy quân lục chiến, đặc biệt là những người chiến đấu trong vùng khí hậu ngột ngạt, thường cởi bỏ phần đồng phục của họ để làm việc chỉ với chiếc áo lót và quần.

Ngành may mặc cũng đã thiết kế những chiếc áo lót may sẵn cho công chúng. Thoải mái, giá rẻ và dễ làm sạch, chúng được nông dân và người lao động của tất cả các ngành nghề cũng như các vận động viên và những người đam mê thể thao sử dụng. Vào những năm 1940, áo thun cũng bắt đầu trở thành quần áo đi chơi phổ biến cho các chàng trai trẻ, những người không phải tuân theo quy định trang phục nghiêm ngặt như những người đàn ông lớn tuổi.

mẫu quảng cáo áo thun thế chiến thứ II

mẫu quảng cáo áo thun thế chiến thứ II

Trong thế chiến thứ hai cho phép áo lót được chấp nhận như áo mặc ngoài. Những người lính tiếp tục mang chúng khi trở về nhà, và các thường dân cũng chấp nhận thói quen này. Như những năm 1940 Sears, Roebuck và Co., “Bạn không cần phải là một người lính bạn cũng có thể  có áo phông cá nhân cho riêng bạn.”

Sau Thế chiến II, các cựu chiến binh tiếp tục mặc quần lót của họ với quần dài trong khi làm việc quanh nhà. Sau đó vào những năm 1950, những bộ phim như The Wild Ones, A Streetcar Desire Desire, và Rebel Without a Cause, đã phổ biến bộ lót như áo khoác ngoài độc lập. Marlon Brando và James Dean cho áo thun một không khí của sự nổi loạn sắc sảo, biến nó thành một biểu tượng của nam tính mát mẻ. Và như một điều hiển nhiên sẽ diễn ra, tầng lớp trung lưu cũng chấp nhận kiểu áo thun này.

Ngôi sao điện ảnh Brando với áo thun thể hiện sự nam tính, hiện đại

Ngôi sao điện ảnh Brando với áo thun thể hiện sự nam tính, hiện đại

Mặc bởi những ngôi sao điện ảnh như Brando và Dean, cũng như các nhà thơ Beatnik như Jack Kerouac, áo phông đã trở thành biểu tượng của một người đàn ông của công việc.

Những tiến bộ trong in ấn trong những năm 1960 đã tạo ra một làn sóng đồ họa mới thể hiện mọi thứ từ tên các ban nhạc đến khẩu hiệu chính trị. Áo thun trở nên nổi tiếng trong trang phục của những người Mỹ dân chủ; trong khi kỹ thuật cắt, may, và vải của các bộ quần áo thể hiện tầng lớp của người mặc thì áo thun rẻ tiền đã trở thành phương tiện mới cho sự biểu hiện cá tính.

Những mẫu in đồ hoạ đầu tiên trên áo thun

Những mẫu in đồ hoạ đầu tiên trên áo thun

Ngày nay với sự tiến bộ của ngành dệt may, các bạn có thể dễ dàng tìm mua cho mình một chiếc áo thun nam, nữ với đủ kiểu chất liệu, màu sắc và hình ảnh đẹp mắt.

LD. Sưu tầm

Trả lời